UFUGAJI BORA WA NGURUWE
1. Utangulizi
·
Nguruwe ni jamii ya wanyama
wasiocheua, na wenye kwato zilizogawanyika.
·
Wanyama wengine walio kwenye
jamii hii ni pamoja na Nguruwe pori
na Ngiri
·
Nguruwe wanafugwa maeneo mengi
duniani kwa zaidi ya miaka elfu moja iliyopita
·
Nguruwe ni kati ya mifugo
iliyoonyesha ufanisi mkubwa wa kutoa nyama na fedha kwa kipindi cha muda mfupi
na hivyo kufanya kuwa aina ya mfugo anayapependwa kwenye nchi mbalimbali kwa
ajili hasa ya nyama na fedha
2. Faida za ufugaji wa nguruwe
·
Nguruwe ni mnyama anayekuwa kwa
haraka sana kuliko baadhi ya mifugo mingine kama: Ng’ombe, Mbuzi na Kondoo
·
Nguruwe huzaa na kuongezeka kwa
wingi
·
Anauwezo wa kutumia mabaki
yasiyowezekana kwa matumizi mengine
·
Anauwezo wa kutoa mafuta kwa
ajili ya kupika
·
Anauwezo wa kutengeneza fedha
za haraka kwa ajili ya uwezo wake wa kuzaa kwa haraka na watoto wengi
·
Ni rahisi kuwalisha nguruwe
·
Wanaweza kukuzwa kwenye eneo
dogo
·
Nyama yake ni laini na yenye
viini lishe vingi
·
Huzalisha mbolea iliyobora kwa
matumizi ya kilimo
3. Aina za nguruwe
Humu nchini mwetu kuna kuu tatu za nguruwe
i.
Nguzuwe wa kienyeji
ii.
Nguruwe weye asili ya ugenini
(Exotic breed)
iii.
Nguruwe mchanganyiko (crosses):
wenye mchanganyiko wa damu ya kienyeji na ugenini ( Local x Exotic) na wenye
mchanganyiko wa damu za ugenini (exotic x exotic)
Aina za Nguruwe (breeds) wenye asili ya
ujenini zinazopatikana kwa wingi kwenye mazingira yetu.
i.
Large white
Sifa
·
Rangi nyeupe
·
Miili mikubwa
·
Masikio yaliyosimama wima
·
Wana asili ya Uingereza
·
Wanauwezo wa kuzaa watoto wengi
·
Wana nyama nzuri
·
Wana uwezo mzuri wa ukuaji
ii.
Landrace
Sifa
·
Rangi nyeupe
·
Miili huwa na umbo refu na
huonekena wembamba
·
Masikio yaliyolala na kufunika
sehemu ya macho
·
Wanaasili ya Denmark
·
Ni wazazi wazuri
·
Ni wazuri kwa nyama
iii.
Saddle back
Sifa
·
Mwili wenye
·
rangi nyeusi ulio na mshipi mweupe unaopitia kwenye
mabega
·
Masikio ya kulala
·
Wana asili ya Uingereza
NB. Aina zi za nguruwe zilizotajwa hapa juu
wengi wao wamekaa Kwa muda mrefu hivyo kupoteza nasaba yake kutokana na
muingilian wa vizazi mablimbali
4. Mambo Muhimu ya Kuzingatia utapotaka
kuanzisha ufugaji wa Nguruwe
i
Mahitaji na Matakwa ya soko
§ Ni mahali gani unapotegemea kuuza mazao yako ya nguruwe/mazao yako
yanahitajika wapi?
§ Ni aina gani ya mazao ya nguruwe yanayohitajika k.m vitoto vya
nguruwe, wanaokuwa, walionenepeshwa, au ni nyama
§ Ni lini zao/mazao fulani ya
nguruwe yanahitajika zaidi kwa bei nzuri
§ Je bei za soko zikoje kwa mazao mbalimbali ya nguruwe
ii. Aina ya nguruwe
utakaofuga: Aina ya nguruwe utakaofuga watategemea vigezo mbalimbali kama
§ Mahitaji na matakwa ya soko
§ Upatikanaji wa aina za nguruwe
§ Aina ya matunzo unayoweza kuyahimili
iii.
Upatikanaji wa vyakula na bei
zake
§ Aina ya vyakula vinahitajika kwa makundi mbalimbali ya nguruwe
(watoto, nguruwe wanaokuwa, wanaonenepehwa, wenye mimba, wanaonyonyesha,
madume, wenye mimba etc)
§ Upatikanaji wa vyakula katika eneo na bei zake
iv.
Uwepo wa taaluma/uwezo/uzoefu
wa utunzaji wa nguruwe
§ Je unauwezo wa kitaalam au uzoefu wa ufugaji wa nguruwe?
§ Kama huna, je
kuna mtaalam wa mifugo karibu au mtu mwenye uzoefu dwa wa kukusaidia ?
5. Viwango
vya Uwekezaji kwenye ufugaji wa nguruwe
§ Kati ya mambo yenye garama kubwa kwenye uwekezaji wa ufugaji wa
nguruwe ni mabanda/nyumba, vyakula na ulishaji, Udhibiti wa magonjwa na garama
za ununuzi wa nguruwe.
§ Hata hivyo viwango vya uwekezaji vinatofautiana kulingana na mfumo
wa uzalishaji unaoamua kuutumia.
§ Kwa wastani makisio ya gharama za uwekezaji zinaweza kutofautiana kama ifuatavyo
1.
Ujenzi wa nyumba/banda 14 %
2.
Garama za chakula na ulishaji 70 %
3.
Udhibiti wa magonjwa: 4 %
4.
Ununuzi wa nguruwe : 10 %
5.
Mahitaji mengineyo: 2 %
Jumla 100
%
6. Mifumo
ya uzalishaji wa nguruwe
- Uzalishaji mkubwa (Large scale production)
i)
Ufugaji wa ndani (Confinement rearing):
§ Ufugaji huu nguruwe wanafungwa ndani ya mabanda yaliyowekewa uzio
ambapo nguruwe huwekwa kwa muda wote
§ Mara nyingi wanalishwa vyakula vilivyotengenezwa na vilivyokamilika
kilishe (Compounded balanced rations).
§ Mfumo huu huhitaji kiwango kikubwa cha uelewa/taaluma ya ufugaji
nguruwe
ii)
Ufugaji wa nje (Outdoor rearing):
§ Mfumo huu nguruwe hukuzwa nje
§ Mara nyingi hulishwa majani na chakula cha ziada cha nafaka
2.
Uzalishaji mdogomdogo (Small
scale production)
i)
Ufugaji wa ndani
ii)
Ufugaji wa nje
7. Kuanzisha
ufugaji wa nguruwe
Unapoamua kufuga
nguruwe ni muhimu kujiuliza maswali kadhaa, kama:
§ Je kweli una nia ya dhati ya kufuga nguruwe?
§ Mahitaji na matakwa ya soko, aina ya nguruwe itakayokufaa,
upatikanaji wa chakula na bei zake, utaaluma wa ufugaji ulionao
§ Mfumo gani wa ufugaji unaofaa kwenye mazingira na mtaji ulionao?
§ Aina ya nyumba ya nguruwe inayokufaa na inayokidhi haja ya mazingira
uliyonayo?
§ Uanze na nguruwe wangapi na wa aina gani
§ Je kwa hela nilizo nazo zinatosheleza kuwafuga nguruwe mpaka
nitakapoanza kupata mazao na kuyauza?. Je kama hazitoshi nitafanyaje?
8. Utunzaji
wa Nguruwe
i. Nyumba/makazi ya nguruwe
§ Nyumba ya nguruwe ni kati ya mambo muhimu kwenye uwekezaji na
ufugaji wa nguruwe.
§ Kiasi cha nguruwe unachotaka kufuga, rika la nguruwe kwa mahitaji
mbalimbali na mfumo wa ufugaji wa nguruwe unaotaka kuufuata ni baadhi ya mambo
muhimu yatakayo kuongoza kuamua aina ya nyumba itakayofaa kuchagua
Sifa za banda bora
Sakafu:
§ Inashauriwa kuwa na sakafu bora na imara. Hivyo basi sakafu
iliyotengenezwa kwa saruji na yenye
mwinuko (slope), au Mabanzi imara inaweza kutumika
Kuta:
§ Kuta za mabanda ya
nguruwe zinatakiwa kuwa imara, ziwe na uwezo wa kuwasitiri nguruwe wasitoke nje
§ Kuta zinweza kutengenezwa kutumia vifaa vya ujenzi vinavyopatikana
kwa urahisi kwenye eneo unaloishi ili mradi tu
uzingatie uimara na udhibiti wa nguruwe. Hivyo basi vifaa kama mabanzi, fito au matofali yanaweza kutumika
Paa:
§ Paa ni muhimu sana kwa nguruwe ili kumsaidia kuhimili mabadiliko ya
hali ya hewa mfano kumkinga nguruwe na jua au mvua kwani nguruwe wanauwezo mdogo wa kustahimili
mabadiliko ya hewa kwa sababu ya kutoweza kutoa jasho vilevile mwili wake kuwa na mafuta mengi.
§ Paa liwe na urefu wa kutosha ili litoe nafasi ya kuingiza hewa ya
kutosha ndani ya banda hasa kama ukuta
umezibwa (solid walls)
§ Hivyo basi paa linaweza kupauliwa vizuri kwa nyasi, makuti, bati n.k
§ Banda lililopauliwa vizuri kwa nyasi lina uwezo wa kuhifadhi hali
nzuri ya hewa ndani ya banda ila haliwezi kudumu kwa muda mrefu.
§ Paa la bati kama likipauliwa vibaya
halina uwezo wa kuhifadhi mazingira mazuri ya hewa. Lakini kama likipauliwa
vizuri linaweza kuhifadhi mazingira mazuri na kudumu kwa muda mrefu.
Mfumo wa kuondolea mkojo na kinyesi
§ Unapotengeneza banda la nguruwe hakikisha unaweka mfumo mzuri wa
kuondoalea mkojo na kinyesi. Vilevile hakikisha kuwa mkojo na kinyesi
hakitapakai ovyo ovyo kwani inaweza kuwa chanzo cha kueneza magonjwa hasa
minyoo.
9. Utafutaji
wa nguruwe/Ununuzi wa nguruwe
§ Mambo muhimu ya kuzingatia wakati wa
kutafuta/kununua nguruwe kwa ajili ya ufugaji ni
§ Lengo la ufugaji ambalo litakusaidia kubaini aina ya nguruwe
watakaofaa
§ Ni vyema kununua nguruwe toka kwenye shamba au mfugaji mwenye sifa
ya kuwa na nguruwe wazuri, na amablo halina taarifa mbaya ya magonjwa n.k
§ Tafuta taarifa na ikiwezekana fanya ukaguzi wa shamba unalotaka
kununua nguruwe
10 Huduma
na matunzo ya makundi mbalimbali ya nguruwe
Huduma na matunzo ya watoto wa nguruwe
1. Huduma
na matunzo kwa nguruwe anayekaribia kuzaa
Matayarisho ya
chumba cha kuzalia
·
Hakikisha kuwa chumba cha
kuzalia kina nafasi ya kutosha
·
Fanya marekebisho na ukarabati
muhimu kama vile kukarabati sehemu
zilizobomoka au sehemu kuukuu
·
Usiache sehemu kwenye chumba
hicho zitakazoruhusu watoto vya nguruwe kutoka nje ya banda
·
Hakikisha mazingira ya ndani ya
banda ni masafi.
·
Tenga sehemu ndogo ndani ya
banda kwa ajili ya watoto kujihifadhi
·
Hakikisha kuwa hiyo sehemu inaweza kutoa hifadhi ya watoto dhidi
ya baridi
·
Unaweza kuweka matandiko
(beddings) kama majani makavu, maranda n.k ili
kujenga mazingira ya joto kwa ajili ya watoto
·
Kama mama nguruwe alikuwa
akikaa kwenye banda jingine ambalo halikuwa maalum kwa ajili ya kuzalia,
utahitajika kumweka kwenye banda hili wiki moja kabla ya kuzaa
2. Wakati
wa kuzaa
·
Wakati wa nguruwe kuzaa
usisumbue zoezi la kuzaa kama mchakato unaendelea vizuri. Unachotakiwa
kukifanya ni kusimamia na utoe msaada
kwa mama nguruwe tu kama kuna tatizo
·
Baada ya kuzaa usiwatenge
watoto na mama yao
·
Kata vitovu vya watoto kiasi
cha sentimita 3 hadi 5 kwa wembe mpya au kikatio kilicho safi na kilichochemshwa
·
Paka madini ya joto ( tincture
of iodine) kitovuni
·
Hakikisha watoto wote
waliozaliwa wananyonya kwa mama yao
maziwa ya mwanzo (colostrum)
·
Wasaidie watoto wadhaifu waweze
kunyonya
3. Huduma
nyinginezo baada ya kuzaliwa
§ Wapatie watoto madini ya chuma ndani ya wiki ya kwanza ya kuzaliwa
hasa siku ya tatu ya kuzaliwa. Hii ni muhimu kwa sababu madini ya chuma ni
muhimu kwa ajili ya kutengeneza damu. Lakini maziwa ya mama nguruwe yana
upungufu mkubwa wa madini ya chuma, vilevile watoto huzaliwa wakiwa na kiwango
kidogo sana cha
madini haya. Kutompa madini ya chuma kutaathiri ukuaji, ustahimilifu magonjwa
na hatimaye kusababisha vifo
§ Kata meno yaliyochongoka ya watoto, hii itasaidia kuondoa uwezekano
wa kumuumiza mama wakati wa kunyonyesha, vivile, kutoumizana wenyewe
§ Hasi hasa vidume ambvyo hutavihitaji kwa matumizi ya uzazi. Njia ya
kuhasi inayotumika kwa watoto ni ile ya wazi (open method), wasiliana na
mtaalam wa mifugo ili akusaidie kwenye shoghuli hii
§ Kuweka alama za utambuzi (identification). Unaweza kutumia njia ya
kukata pembezoni mwa sikio (ear notching), au kuvika vitambulisho maalum kwenye
sikio (ear tagging)
4. Kuwapatia
watoto chakula maalum (creep feed)
§ Hiki ni chakula kigumu chenye mchanganyiko kamilifu wa viinilishe na
wanachopewa watoto wa nguruwe wakiwa na umri wa wiki ya pili hadi wiki tatu
§ mahitaji ya watoto kipindi hiki ni makubwa kulinganisha na uwezo wa
maziwa wanayonyonya kutosheleza mahitaji hayo
§ Hii itawasaidia watoto kuzoea chakula kigumu, kutosheleza mahitaji yao ya viini lishe, na
hivyo huwawezesha watoto kukua kwa haraka
i
Kuwaachisha watoto kunyonya
§ Hili ni zoezi la kuwatenganisha watoto na mama yao
§ Zoezi hili halitakiwi kufanywa kwa ghafla. Fanya taratibu na kwa
makini ili kutowapa watoto mshituko
§ Wanatakiwa wazoeshwe kula vyakula vigumu taratibu kabla ya
kuachishwa kama ilivyoelekezwa hapo juu
§ Watoto wanatakiwa waachishwe kunyonya kwa kuzingatia uzito wao na
sio umri wao
§ Ni vyema kuwaachisha watoto kunyonya wakiwa na uzito wa kilo 9 – 11
§ Kama watoto
wamelelewa vizuri watafikia uzito huo wakiwa na umri wa siku 58 (Takriban miezi
miwili)
§ Kama watoto
watakuwa na uzito chini ya kilo 9 kwenye umri wa miezi miwili inaashiria kuwa
walipatiwa matunzo duni
§ Baada ya kuwaachisha watoto kunyonya wanatakiwa kupatiwa mahali
pazuri pa kukaa, penye nafasi ya kutosha, na kuwe na vyombo vya chakula na maji
§ Usiweke kundi kubwa la watoto (mfano zaidi ya watoto watatu)
uliowaachisha kunyonya kwenye banda moja. Ni vyema watengwe kati ya majike na
vidume
§ Watoto uliowaachisha wanatakiwa kulishwa chakula kidogokidogo lakini
kwa mara nyingi
VYAKULA VYA NGURUWE NA ULISHAJI
A. Utangulizi
Lishe ya
nguruwe ni moja ya swala muhimu sana
kwenye dhana nzima ya ufugaji wa nguruwe. Lishe
inagarimu yapata asilimia sabini na hata zaidi ya garama zote za ufugaji
wa nguruwe. Kati ya matatizo mengi yanayosababisha tija na ufanisi duni wa
uzalishaji wa nguruwe yanatokana na lishe duni. Lakini kama nguruwe wakipatiwa
lishe bora, tija na ufanisi wa uzalishaji utakuwa mkubwa hivyo kuongeza faida
kwa mfugaji.
B. Faida za kulisha lishe bora kwa nguruwe
1. Lishe bora huharakisha ukuaji wa nguruwe na
kupata uzito unaohitajika kwa kipindi kifupi.
2. Lishe bora hupunguza gharama za ufugaji na
hivyo kuongeza faida kwa mfugaji sababu nguruwe atahitaji kiasi kidogo tu cha
chakula na atachukua muda mfupi kupata uzito mkubwa
3. Lishe bora itapunguza maambukizi ya
magonjwa.
4. Lishe bora huongeza kiasi cha mayai
yatakayoivishwa na mama nguruwe na hivyo kuongeza idadi ya watoto watakaozaliwa
5. Lishe bora huongeza kiasi cha maziwa yatakayotengenezwa na mama nguruwe kwa ajili ya watoto hivyo kuwafanya wawe na afya bora itakayo wawezesha wakue haraka na kupunguza idadi ya vifo kwa watoto.
6. Lishe bora inaongeza ufanisi wa madume ya nguruwe na hivyo kuongeza uwezo wa kupanda
C. Viini lishe muhimu kwenye lishe ya nguruwe
Chakula cha nguruwe kilichokamilika kinahitaji kuwa na
mchanganyiko wa viini lishe vitano, navyo ni
1. Vyakula
vyenye kutia nguvu mwilini(Wanga) k.m
§
Pumba za mchele, Pumba za
mahindi, Pumba za ngano, Machicha ya
pombe yaliyokaushwa, Mihogo, Viazi vitamu, viazi mviringo, miwa, Ndizi
mbichi, zilizoiva au zilizopikwa na makombo ya vyakula vya viasili vya wanga
n.k.
2. Vyakula
vya kujenga mwili (Protini) k.m
§ Mashudu ya alizeti, mashudu ya pamba na
mawese, unga wa dagaa/samaki, damu iliyokaushwa
3. Vyakula
vya asili ya madini
§
Chumvi
ya mezani, chokaa ya mifugo (Limestone), mifupa iliyosagwa (bone meal), madini
maalum ya nguruwe (Pig mix), madini mchanganyiko (k.m. maklic), madini ya chuma
(hasa kwa watoto wa nguruwe) n.k.
4. Vyakula
vya asili ya vitamini k.m
§ Majani mabichi laini, Mbogamboga, Matunda
k.m parachichi, maembe, mapapai
n.k, viungo mboga kama nyanya, bilinganya n.k. Michanganyiko maalumu yenye
viasilia vya vitamini k.m. Vitamini premix n.k.
5. Maji
§ Hii ni lishe muhimu kwenye chakula cha
nguruwe, ila tofauti na viini lishe vingine vilovyotajwa hapo juu ambapo
nguruwe anapewa kwa vipindi/muda na kiwango maalum, maji yanahitajika kwa
nguruwe muda wote.
D. Jinsi ya kutengeneza chakula cha nguruwe
Wakati wa kutengeneza chakula cha nguruwe inabidi kuzingatia yafuatayo:
·
Mchanganyiko
wako uwe na viinilishe vinne vilivyotajwa hapo mwanzo
·
Chagua
aina ya viinilishe vinavyoweza kupatikana kwa urahisi na bei nafuu kwenye
mazingira yako
Mfano jedwali Na 1 linaonyesha michanganyiko
mbalimbali ya vyakula vya nguruwe.Viinilishe vilivyoonyeshwa vinapatikana kwa
wingi nyanda za juu kusini hivyo vyakula vilivyoonyeshwa vinawezwa kutengenezwa
kwenye ngazi za kaya.
- Mchanganyiko namba 1: inapendekezwa kwa wafugaji walioko kwenye mazingira ambayo pumba za mahindi na mashudu ya alizeti yanapatikana kwa urahisi
- Mchanganyiko namba 2: kwa wale ambao pumba za mahindi, za mpunga machicha ya pombe na mashudu ya alizeti yanapatikana kwa urahisi.
- Mchanganyiko namba 3: kwa wale ambao pumba za mahindi, za mpunga na mashudu ya mawese yanapatikana kwa urahisi.
- Mchanganyiko namba 4: kwa wale ambao pumba za mpunga na mahindi yanapatikana kwa urahisi.
- Mchanganyiko namba 5: kwa wale ambao soya inapatikana kwa urahisi.
E. Kiasi na namna ya kulisha
·
Nguruwe
wanahitajika kulishwa aina hii ya chakula mara mbili (asubuhi na mchana) au
zaidi kwa siku
·
Kiwango/kiasi
cha kulisha kwa nguruwe wa aina na rika tofauti kimeonyehwa kwenye gedwali Na 2
·
Pamoja
na vyakula vilivyotajwa, wafugaji wanashauriwa kuwapatia nguruwe vyakula vyao
vya kijadi kama vyakula vya ziada mfano, majani mabichi laini, majani ya
maboga, mbogamboga, matunda kama maparachichi, majani ya viazi n.k.
JEDWALI Na 1: MICHANGANYIKO MBALIMBALI YA CHAKULA CHA NGURUWE (growers and finishers)
N |
Aina ya viini lishe |
Michanganyiko Mbalimbali( uzito wa kilo 100) |
||||
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
||
1 |
Vyakula vya wanga |
|||||
1. Pumba za mahindi |
70.25 |
32 |
43.00 |
30.00 |
48.00 |
|
2. Pumba laini za mpunga |
- |
25 |
25.00 |
33.00 |
28.75 |
|
3. Machicha ya pombeyaliyokaushwa |
- |
21 |
- |
- |
- |
|
4. Mahindi yaliyobarazwa |
- |
- |
- |
10.00 |
- |
|
2 |
Vyakula vya protini |
|||||
A. Protini ya nafaka |
||||||
1. Mashudu ya alizeti |
22.00 |
14 |
14.25 |
22.00 |
9.00 |
|
2.Mashudu ya michikichi |
- |
- |
10.00 |
- |
||
3. Soya iliyochemswa na kubarazwa |
- |
- |
- |
- |
10.00 |
|
B. Protini ya Wanyama |
||||||
4.Unga wa dagaa/samaki |
4.00 |
2.00 |
4.00 |
3.25 |
1.00 |
|
5.Damu iliyokaushwa |
- |
2.25 |
- |
- |
- |
|
3 |
Vyakula viasili vya madini |
|||||
1. Chumvi ya mezani |
0.50 |
0.50 |
0.50 |
0.50 |
0.50 |
|
2. Chokaa ya mifugo |
2.00 |
2.00 |
1.00 |
2.00 |
2.5 |
|
3. Unga wa mifupa |
1.00 |
1.00 |
2.00 |
1.00 |
- |
|
4. Madini na vitaminimchanganyiko |
0.25 |
0.25 |
0.25 |
0.25 |
0.25 |
|
Jumla |
100. |
100 |
100. |
100. |
100.00 |
Jedwali na 2: Viwango vya kulisha nguruwe wa uzito mbalimbali
Na
|
Wakati
|
Uzito wa
nguruwe (kg)
|
kiasi cha
chakula (kilo kwa siku)
|
1.
|
Baada ya kuachishwa kunyonya hadi
uzito kiasi
|
10 - 17
|
0.75
|
2.
|
Uzito uliozidi kiasi kidogo
|
18 - 29
|
1.00
|
3.
|
Uzito wa kawaida
|
30 - 40
|
1.50
|
4.
|
Uzito mkubwa kiasi
|
41 - 60
|
2.00
|
5.
|
Uzito mkubwa
|
61 - 80
|
2.5
|
6.
|
Uzito mkubwa sana
|
81 - 100
|
3.00
|
MIFUMO WA ULISHAJI: Vipindi na madaraja mbalimbali
1.
Kipindi cha mimba kuzaa
hadi kuachisha kunyoyesha
A. Kipindi cha miezi mitatu baada ya kupandishwa
·
Apatiwe chakula kiasi k.m. kilo
mbili kwa siku
·
Kiasi hiki kiendelee hadi wiki
3 kabla ya kuzaa
B. Wiki tatu kabla ya kuzaa
·
Ongeza chakula kufikia kilo 2½.
C. Wiki moja kabla ya kuzaa
·
Anza kuopunguza chakula
taratibu hasa vyakula vya nafaka (Concentrate rations).
·
Ongeza vyakula vya mbogamboga, majani laini na matunda (laxative
meals.
D. Siku ya kuzaa
·
Usimpe chakula chochote cha nafaka.
·
Mpe vyakula vya mbogamboga
vilaini kiasi kidogo tu
·
Mpatie maji ya kutosha.
E.
Siku ya 1 – 2 baada ya kuzaa
·
Mpe ½ kilo ya chakula kamilifu.
F.
Siku ya 3 na kuendelea
·
Ongeza chakula cha nafaka kwa
kiasi cha kilo 1 kwa siku.
·
Ongeza kufikia kiwango
kinachohitajika kulingana na idadi ya watoto alionao mama nguruwe.
Zingatia
·
Mama nguruwe anahitaji kilo 3
za chakula kwa matumizi yake ya kawaida.
·
Atahitaji kiasi cha theluthi
moja (1/3) ya kilo ya chakula
kwa kila mtoto aliyenae
Mfano: kama mama ana watoto 9 atahitaji kiasi gani cha chakula?
Mahitaji mama peke yake
|
Mahitaji kutokana na
watoto
|
Kiasi cha
chakula kwa siku
|
3kg
|
Theluthi
moja x 9
|
Kilo 6 kwa siku
|
3 + (1/3 x
9) = 6 Kg
·
Endelea kumpa kiwango hicho cha
chakula mpaka ifikapo wiki moja kabla ya kuwaachisha watoto kunyonya.
·
Wiki moja kabla ya kuwachisha
punguza kiwango taratibu mpaka kufikia kilo 3½ kwa siku.
G. Baada ya kuachisha kunyonya
·
Mama nguruwe wapatiwe chakula bora
kilicho na kiwango kikubwa cha madini na vitamini kiwango cha kilo 2 – 3 kwa siku.
·
Hii itamsaidia kuivisha mayai,
hivyo kumsaidia kupata joto mapema.
·
Ikiwa hivyo basi siki ya
nne hadi tano atapata joto.
Picha hizo hapo
juu zinaonesha jinsi ya kukata mikia nguruwe
Cyprianoanimalfarms.blogspot.com
No comments:
Write comments